
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 นายสัตวแพทย์อภิชัย นาคีสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ มอบหมายให้นางนงนุช พรรคฐิน นักวิชาการสัตวบาลปฏิบัติการ ร่วมเสวนาสัตว์พื้นเมืองประจำถิ่นและการขึ้นทะเบียนพันธุ์สัตว์ ประจำปี 2569 ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลพรมเทพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ โดยเกษตรกรเป้าหมาย เป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือ จำนวน 100 ราย ซึ่งการเสวนามีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมเสวนามีความตระหนักและเห็นความสำคัญของทรัพยากรพันธุกรรมด้านปศุสัตว์ประจำถิ่น เกิดความรัก ความหวงแหนที่จะรักษาไว้ซึ่ง ทรัพยากรพันธุกรรมปศุสัตว์ เพื่อสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน มีการบูรณาการอนุรักษ์พัฒนาและใช้ โยชน์อย่างยั่งยืนของทรัพยากรพันธุกรรมปสัตว์ ทำความเข้าใจขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียนประจำถิ่นและลักษณะประจำพันธุ์ของสัตว์พื้นเมืองประจำถิ่นร่วมกับเกษตรกร เพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจเตรียมความพร้อมก่อนการประกาศใช้พระราชบัญญัติส่งเสริมและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์พื้นเมือง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมเสวนา ในระบบ GI ของตัวสัตว์ที่มีลักษณะเด่น ภายใต้การขึ้นทะเบียนสัตว์พื้นเมืองประจำถิ่น และเห็นความสำคัญของการสร้างมูลค่าเพิ่มสัตว์พื้นเมือง โดยการรับรองพันธุ์ เพื่อให้เกษตรกรมีส่วนร่วม ในการปรับการกำหนดลักษณะสัตว์พื้นเมืองประจำถิ่น และการวางแผนการพัฒนาพัฒนาพันธุ์สัตว์ โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.นายศรชัย คงสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาพันธุ์กระบือ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนากระบือ เป็นผู้กล่าวรายงาน
2.นายสมศักดิ์ นาคแสง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพรมเทพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดฯ ในกิจกรรมดังกล่าว โดยมีการเสวนาถึงลักษณะเด่นภายใต้การขึ้นทะเบียนสัตว์พื้นเมืองประจำถิ่น รวมถึงการอภิปรายถอดบทเรียนในอัตลักษณ์ของกระบือไทย พร้อมมีการเสนอชื่อเพื่อขอขึ้นทะเบียนสัตว์พื้นเมืองประจำถิ่น และลักษณะประจำพันธุ์ของสัตว์พื้นเมืองประจำถิ่น ต่อไป







กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมปศุสัตว์